Thờ cúng ông bà tổ tiên là phong tục bao đời nay của người dân Việt. Đây là một cách để con cháu bày tỏ lòng hiếu thảo đối với tổ tiên và là niềm tin về sự bình an, may mắn và người đã khuất sẽ mang lại cho gia chủ. Chính vì vậy, các gia đình nên chú ý cách bài trí bàn thờ theo đúng phong thủy. Vậy cách bài trí phong thủy bàn thờ như thế nào cho phù hợp?

Đối với vị trí bàn thờ

Cách bài trí phong thủy bàn thờ các gia chủ nên chú ý, không nên bài trí bàn thờ mà khi đi từ ngoài cửa vào đã nhìn thấy bàn thờ, hình ảnh tổ tiên. Bàn thờ thuộc tĩnh nên tốt nhất bạn không nên bài trí quá phô trương.

Ngoài ra, bạn nên tránh bài trí bàn thờ ngay cửa chính vì sẽ đón nhận nhiều sát khí từ ngoài vào, hoặc dễ có gió thổi làm động bát hương.

Theo đó, đối vị trí đặt bàn thờ, các gia chủ nên cân nhắc thật kỹ. Theo phong thủy, nếu muốn đặt bàn thờ dưới tầng một thì gia chủ nên đặt nằm sát giếng trời hoặc trong khoảng thông tầng, nằm ở phía sau nhà và không lộ diện ra phòng khách.

đèn chiếu sáng phòng thờ, đèn trang trí phòng thờ, đèn chiếu sáng bàn thờ, đèn trang trí bàn thờ, đèn phòng thờ, cách bố trí phòng thờ

Còn khi đặt trên tầng, bàn thờ nên gần gũi với người trong gia đình và nên kín đáo với người ngoài.
Ngoài ra, khi bài trí bàn thờ, gia chủ nên tránh kê bàn thờ hướng trực tiếp với cửa ra vào hoặc phía dưới cửa sổ. Theo phong thủy, điều này sẽ làm thoát khí khiến chủ nhà không gặp may mắn.

Bên cạnh đó, bàn thờ là nơi linh thiêng nhất trong nhà. Vì vậy, khi kê bàn thờ gia chủ tuyệt đối không được kê gần nhà vệ sinh, phòng tắm hay khu vực ô nhiễm như gần cống thải… Điều này sẽ làm ô uế không gian thiêng liêng.

Đối với đèn chiếu sáng ở phòng thờ 

Theo phong thủy, phòng thờ của gia đình nên tạo được không khí trang nghiêm, ấm cúng, gần gũi tránh tạo cảm giác lạnh lẽo. Do vậy khi chọn đèn trang trí để chiếu sáng phòng thờ, bạn nên chọn những đèn treo nhỏ tương xứng với phòng, tránh treo các loại đèn chùm lớn gây mất cân đối. Ánh sáng đèn trang trí phòng thờ không được chiếu thẳng vào người ngồi khi hành lễ cúng bái.

Đối với việc bày trí trên bàn thờ

Thông thường gia chủ nên bày trí bàn thờ có 1 đến 3 bát hương, bát hương ở giữa thờ chung thần linh thổ địa, bát hương hai bên là thờ gia tiên và bà cô ông mãnh.

Ngoài ra, các gia đình bày trí thêm hai đĩa bày hoa quả tươi và trầu cau, hoặc tiền vàng mã. Những vật này gia chủ để trước bát hương. Bên cạnh đó, gia chủ nên để thêm một bộ bình hoa tươi, hương và nến phía sau bát hương.

Đối với bố trí hoành phi, câu đối phòng thờ

Đây là nét văn hóa đặc sắc trong đời sống tâm linh của người dân Việt.

Hoành phi thường được sơn son chữ vàng, có bức hoành phi hình cuốn thư. Chữ viết trên hoành phi đều tỏ lòng tôn kính của con cháu đối với tổ tiên, ghi tụng công đức của tổ tiên, ghi lại những lời răn dạy con cháu, hoặc thể hiện ước nguyện cầu mong sự bình an, thái bình.

Hai bên bàn thờ còn có đôi câu đối. Ngoài dùng trang trí, đôi câu đối còn ghi lại những lời răn dạy con cháu những giá trị đạo đức truyền thống, ca ngợi truyền thống của dòng họ hoặc cầu mong thái bình, thịnh vượng.

Ngoài ra, để tăng thêm sinh khí cho nơi thờ tự, gia chủ có thể bố trí thêm một hoặc hai cây xanh. Theo đó, gia chủ nên lựa chọn cây kim tiền, phát lộc hoặc một số loài cây dễ sống. Không nên lựa chọn cây có gai nhọn, khó sống để tránh trường hợp đang trồng thì chết.

Việc này sẽ giúp tăng thêm sinh khí và tài lộc cho chủ nhà, tạo phước lành cho mọi người sống trong nhà.